Cá Tứ Vân (Tiger Barb/ Xecan)

Cá Tứ Vân (Tiger Barb/ Xecan)

Dòng cá phổ thông Tiger Barb/Xecan luôn được ưa chuộng và tìm kiếm. Là loài cá dễ nuôi, dễ sống nhưng bù lại khá hung hăng trong các bể cá cộng đồng. 

Thân màu vàng cam và có sọc rất dễ nhận biết, ngoài ra chúng còn có các phiên bản khác mà chúng tôi sẽ đề cập trong các bài viết sau.

Thông tin chung

Người ta gọi đây là cá Tứ Vân vì chúng có 4 vân trên người. Ngoài ra nó còn được gọi là cá Ngạnh Hổ, vì thuộc bộ cá ngạnh, và có sọc giống như da hổ. Ngoài ra còn nhiều cái tên khác nữa được gán cho loài cá này nhu Xecan, Secan, v.v

“Puntigrus tetrazona” là tên khoa học của nó, thuộc bộ Cypriniformes, Họ Cyprinidae. Loài cá này phân bố tập trung tại trung và nam Sumatra, Indonesia và đôi lúc được mô tả sinh học ở Indragiri, Batang Hari và hệ thống sông Musi ở Riau, Jambi.

Môi trường nước

Được cho là loài sống ở những vùng nước trong, nền cát và sỏi nhỏ của các con suối, chúng sẽ thích nước mát rơi vào khoảng 20-26*C và có khả năng thích ứng cao. pH cũng không phải điều đáng quan ngại khi cá Tứ Vân có thể sống trong 5-8 dpH. Độ cứng nước tương đối rộng mở với loài cá này từ 18-357 ppm, nhưng sẽ tốt hơn nếu nước mềm và ít canxi.

Sống và Sinh sản

Là loài được cho là dễ tính trong thức ăn, bản tính háu ăn cho phép người chơi có thể thả hạt, cám, động vật không xương, trùng và các loại bọ nước. Cá Xecan cũng được ghi chú rằng sẽ cắn một số loại cây thủy sinh và mạt vụn vừa miệng. Cá có thể phát triển đến chiều dài khủng 50-60mm.

Đặc tính cộc cằn và hung hãn khó có thể giúp cho Xecan có bạn trong bể cá. Nhưng sau một thời gian làm quen, với số lượng đàn ít và đủ không gian hồ, việc nuôi cá Tứ Vân trong bể cộng đồng là có thể.

Với tập tính hành vi trên, việc nuôi Xecan chung với các loài cá bơi chậm, vây dài như Mún, Bảy màu và một số dòng cá Hoàng Đế.

Con đực tuy nhỏ hơn, nhưng thường sẽ có màu sắc nổi bật hơn con cái và sẽ có những đường màu cam ở mũi, vây trên, vây bụng và đuôi.

Cá Tứ Vân phân biệt đực và cái

Cá Tứ Vân phân biệt đực và cái

Lối chơi

Xecan ưa thích dòng chảy chậm, hồ có kích thước lớn và nhiều rễ cây sẽ giúp chúng thoải mái hơn. Là loài bơi theo đàn, cá Tứ Vân sẽ thích hợp cho các bể cá thuộc “Nature”, “Jungle” hay “Island”. Ánh sáng trắng có nhiệt sáng và độ sáng cao cùng với thảm thực vật phong phú sẽ giúp chúng phát triển màu vảy đỉnh điểm. Khi nuôi thành đàn 8-10 con trở lên, các con đực sẽ có xu hướng tranh giành con mái, thay vì rỉa vây những loài cá khác. Và hành vi “đấu đá” nhau này của chúng cũng kích thích cải thiện màu vảy, vì chỉ có con đực đẹp và mạnh mẽ mới có thể lấy lòng của những nàng cá đỏng đảnh.

Đàn cá Tứ Vân

Đàn cá Tứ Vân

Sở hữu

Cá Xecan vô cùng phổ biến tại Việt Nam và hầu như cửa hàng cá cảnh nào cũng trưng bày ít nhất 20 cá thể để bạn tha hồ lựa chọn. Nếu bạn không chỉ muốn sở hữu mà còn muốn phối giống, hãy cố gắng liên hệ trước, hoặc tự thân chọn lọc ra các cặp đực cái dựa vào hình ảnh bên dưới. Chi phí cho 1 chú cá ngạnh hổ này chỉ từ  5⸙ cho phân loài thông dụng đến 25⸙ cho các phân loài cao cấp hơn như Xecan xanh, Xecan kỳ cao, Xecan vàng, v.v

Bạn có thể tìm thấy chúng ở: Máy lọc nước bể cá – FilOs

Thủy Sinh Phố (thuysinhpho.com)

‒‒‒‒‒‒‒‒ ᴑᴑᴐ FilOs ᴄᴑᴑ ‒‒‒‒‒‒‒‒

Cá Cảnh Hội Quán. Thủy Sinh Hiện Đại #FilOs

Là nơi chứa chan đam mê cháy bỏng về thủy sinh và cá cảnh

Sân chơi giao lưu và trao đổi kiến thức cho người cũ lẫn người mới

Giúp đỡ những cá nhân có mong muốn sở hữu những bể cá đẹp 

Cùng FilOs – Vì ai cũng xứng đáng được tự do!

0908 649 220 – Kiệt

QUAY LẠI ĐẦU TRANG